Trưa 14-8, Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc 9 du khách nhập viện sau khi dùng bữa trưa tại nhà hàng ẩm thực Tr. (cơ sở đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà). Theo đó, sáng 11-8, Ban đã thành lập đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại nhà hàng ẩm thực Tr.

Kết quả kiểm tra, về điều kiện vệ sinh cơ sở tại thời điểm thanh tra đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..

Vụ 9 du khách nhập viện sau khi ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Chưa thể kết luận do ngộ độc

Du khách điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tối 10-8

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6 giờ hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. Theo quy định, đối với khách đoàn trên 30 người, nhà hàng phải lưu mẫu riêng và tiêu hủy sau 24 giờ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do nhà hàng ẩm thực Tr. gây ra

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11-8 tại cơ sở gồm: thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh. Đồng thời Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã mời chủ cơ sở nhà hàng Tr. về làm việc để làm rõ các vấn đề đã nêu trên.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều tối 10-8, 9 du khách ở Hà Nội đã nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu với các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm.  9 du khách trên đến từ đoàn khách 33 người ở Hà Nội lưu trú tại một khách sạn ở quận Sơn Trà từ chiều 9-8. Sáng 10-8, đoàn này ăn sáng tại khách sạn đến trưa cùng ngày thì dùng bữa tại nhà hàng Tr. với thực đơn gồm bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm heo quay, chả bò.

Từ 13 giờ 30 đến 14 giờ cùng ngày, 9 người trong đoàn có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và nhập vào Phòng Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ vào lúc 18 giờ 30 . Khuya ngày này, 7 trong số 9 du khách được cấp thuốc và ra viện, 2 bệnh nhân còn lại đến 11-8 mới xuất viện.

B.Vân