Vui xõa

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

Thời tiết ở Phượng Hoàng cổ trấn mát mẻ, thế nên đây là điểm đến trốn nóng lý tưởng trong mùa hè này. Thế nhưng khi đến đây bạn đã biết nên ăn gì chưa?

Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với các loại mỳ cùng nước dùng cực ngon. Mỳ là món ăn vô cùng được ưa chuộng ở Phượng Hoàng cổ trấn bởi dễ ăn mộc mạc mà đa dạng. Bạn dễ dàng tìm thấy các quán mì bé xinh dọc các con phố nhỏ của Phượng Hoàng cổ trấn, tô mì đầy ụ, khói bốc nghi ngút không ngừng, sợi mì dai dai mềm mềm hòa với nước dùng thơm ngọt vị thịt xương. Dân du lịch vẫn thường rỉ tai nhau bí quyết: Ở Phượng Hoàng cổ trấn, quán nào càng nhỏ, càng cổ thì mỳ sẽ càng ngon.

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

Món mì ở Phượng Hoàng cổ trấn rất được biệt, bao gồm nhiều loại: mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi. Do đó, khi gọi món, để không bị nhầm lẫn, bạn nên gọi đích danh món mì mà mình muốn ăn. Trong số các loại mì ở đây, mì xách bò được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị tuyệt vời của nó. Nước dùng mì rất ngon, khi ăn vị vừa lạ vừa quen.

Shaokao

Shaokao hay còn đọc là “Sao-khảo” chính là tên gọi khác của đồ nướng tỉnh Hồ Nam. Tỉnh Hồ Nam có khí hậu lạnh nên ngoài lẩu ra thì đồ nướng là món ăn rất phổ biến ở đây. Các món nướng ở đây được chế biến theo một công thức cực kỳ đặc biệt ngon thơm đặc sắc. Sẽ chẳng khó để bạn kiếm được một quán xiên nướng ở khắp các con đường, ngõ ngách. Chỉ là đồ ăn vặt thôi mà hấp dẫn vô cùng, nào xiên cua nướng, kẹo hồ lô, xiên cá viên… ngập tràn và thơm phức. Mỗi món lại phong phú trong các hương vị tẩm ướp riêng. Vừa khám phá thị trấn, vừa nhâm nhi những xiên thịt nướng nóng hổi là một trải nghiệm vô cùng thú vị khi tham quan Phượng Hoàng cổ trấn.

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

Khi dạo quanh các con đường nơi đây, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được mùi thơm từ những gánh hàng ăn. Lúc này, bạn nên mùa vài xiên kẹo hồ lô, cá viên, xiên cua nướng, vài cái bánh tép… để vừa đi vừa thưởng thức. Sự tẩm ướp tinh tế của đồ ăn đường phố chính là chìa khóa khiến khách du lịch yêu thích những con ngõ nhỏ của Phượng Hoàng cổ trấn đến vậy.

Lẩu cá cay

Vì khí hậu ở Phượng Hoàng cổ trấn khá lạnh nên các món ăn ở đây hầu như đều rất cay. Có lẽ bởi đây là cách làm ấm bụng của người dân nơi đây và một trong số đó chính là món lẩu cá cay, món ăn này đối với những “tín đồ ăn cay” thì nhất định sẽ cực kỳ thích món này và không dứt ra được! Lẩu cá cay là đặc sản của Phượng Hoàng cổ trấn. Với các thành phần nguyên liệu tươi ngon được cung cấp từ chính mảnh đất này, thành phần chính của món lẩu là Cá được đánh bắt từ con sông Đà Giang ngay thị trấn và được chế biến ngay khi vừa vớt lên nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi.

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

Dưới thời tiết lạnh của cổ trấn thì việc ngồi quây quần xuýt xoa hít hà nổi lẩu ầm nồng, cay cay vị ớt vị tương bên nồi lẩu cá cay nóng cạnh bờ sông Đà với mức giá hấp dẫn 80 – 90 tệ/nồi thì còn gì tuyệt vời hơn. Không giống như ở Việt Nam, khi ăn lẩu, chúng ta thường ăn kèm với mì, bún, phở… nhưng ở Phượng Hoàng cổ trấn, lẩu cá cay sẽ được ăn kèm với cơm trắng, các loại rau và nước chấm riêng biệt thì đúng là sự hòa quyện tuyệt vời của sắc – vị – hương.Các bạn nhớ gọi thêm các món rau xào để bớt cay và cảm nhận đầy đủ hương vị nhé. Đây thực sự là món ăn không nên bỏ qua khi đến đây.

Đậu phụ thối

Đến Trung Quốc thì phải thử cho bằng được món ăn “kinh dị” đậu phụ thối, được liệt vào những món ăn “kinh dị” của thế giới nhưng cũng gây tò mò cho du khách. Phượng Hoàng cổ trấn thuộc tỉnh Hồ Nam, nơi rất nổi tiếng với món đậu phụ thối hỏa cung điện. Nguyên liệu chính của món ăn ngon Phượng Hoàng cổ trấn nổi tiếng này rất đơn giản, chỉ gồm nước sốt làm từ đậu tương. Quá trình để có những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện “đen như mực, non như pho mát và mềm như nhung” này khá dài.

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

So với cách làm đậu phụ non thì cách làm đậu phụ thối cần có ở sự khéo léo và kỳ công hơn một chút. Món đậu phụ thối bình thường chỉ ngâm trong nước muối 5 – 10 ngày, còn đậu phụ Hồ Nam lại được ủ đến 15 ngày. Do thời gian ủ dài hơn mà món đậu phụ thối này trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn. Đậu phụ được chiên giòn bằng dầu cây trà trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt. Tuy nhiều du khách ngại vì mùi của nó nhưng khi ăn rồi lại thấy ngon và chẳng thể nào quên được vị của nó.

Bánh tép

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

Bánh ở Phượng Hoàng cổ trấn rất đa dạng, có cả những loại bánh truyền thống và hiện đại, nhưng hấp dẫn du khách nhất lại chính là món bánh tép với giá chỉ 5 tệ/chiếc. Cũng như lẩu cá cay, bánh tép cũng sử dụng tép tươi từ dòng sông Đà Giang, tép sẽ được trộn và đem rán cùng với trứng và bột, Khi chín rồi họ rắc thêm một lớp hành và ớt để thêm mùi vị.

Kẹo gừng

TOP các món ăn đáng thử khi đến với Phượng Hoàng cổ trấn

Kẹo gừng là món ăn vặt thường thấy ở Phượng Hoàng cổ trấn, nơi đây đã có truyền thống làm kẹo gừng hơn 100 năm. Toàn bộ quá trình làm kẹo gừng đều là thủ công, bạn có thể thưởng thức những chiếc kẹo cay cay, nồng nồng ngay tại chỗ và xem tận mắt quá trình người ta làm kẹo. Nguyên liệu để làm ra món kẹo khá giống cách làm các loại kẹo lạc đường cổ truyền Việt Nam, họ cũng chọn đường trắng, gừng, đường nâu và vừng để làm kẹo. Món kẹo đơn giản này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn ấm bụng hơn cũng như ngăn ngừa cảm lạnh. Món kẹo này còn rất phù hợp để mua về làm quà nữa đấy.

 

Nguồn: Hoa Học Trò

Xuân Thành
Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
ỨNG DỤNG HAHALOLO
Mạng xã hội du lịch Việt Nam
×