Báo của tuổi Teen

Người bệnh COVID-19 tái dương tính không lây nhiễm cho cộng đồng

“Người bệnh tái dương tính COVID-19 không lây nhiễm” – ông Nguyễn Văn Kính, chuyên gia cao cấp, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, khẳng định.

Hiện Bộ Y tế có quy định tất cả bệnh nhân tái dương tính phải được tiếp nhận, cách ly, điều trị như bệnh nhân mới.

Theo ông Kính, COVID-19 khác với bệnh SARS 2003 và nhiều bệnh khác; bệnh SARS, MERS-CoV bệnh nhân khỏi là hết virus, virus cũng chỉ tồn tại một thời gian ngắn. 

“COVID-19 bản chất cũng là virus corona giống hai bệnh kể trên, nhưng tính đột biến của virus này đa dạng, không ổn định như SARS và MERS-CoV, thế giới cần nhiều thời gian để nghiên cứu về sinh bệnh học và miễn dịch của virus này”- ông Kính nói.

Và một trong những bất thường của COVID-19 là làn sóng tái dương tính ở bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh xuất hiện. Việt Nam ghi nhận 14-15 bệnh nhân tái dương tính, Hàn Quốc 260 bệnh nhân… 

“Ở người tái dương tính không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, người đó có biểu hiện hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng khi làm xét nghiệm lần cuối có kết quả tái dương tính” – ông Kính mô tả.

Ông Kính cho biết bản chất của xét nghiệm COVID-19 hiện nay là dùng kỹ thuật Realtime PCR có độ nhạy rất cao (98%). 

“Việt Nam hiện là một trong số ít ỏi các quốc gia có thể nuôi cấy, phân lập virus này, nên tất cả các ca tái dương tính quay lại chúng tôi theo dõi đều chuyển nuôi cấy, phân lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Tất cả các trường hợp đều có kết quả virus không mọc lại. Kết quả này cho thấy việc xét nghiệm dương tính chỉ là phát hiện cái xác, mảnh của virus, là kết quả của quá trình thải loại. Theo dõi dịch tễ tại Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản… đều không có lây nhiễm cho người nào, kể cả khi họ về cộng đồng cách ly, hoặc có tiếp xúc với người thân cũng không ghi nhận lây nhiễm” – ông Kính nói.

Nguồn Tuổi Trẻ