Truyện

Muôn Đời Chỉ Thầm Yêu Anh

Chương 2: Quá Khứ Chẳng Màng

Linh Cát một mình ngồi xuống thảm cỏ đầu tựa vào cây gần đó khẽ nhắm hàng mi rồi suy nghĩ vẩn vơ những thứ  trước đây nàng từng trải qua. 

Trong đầu nàng chợt hiện ra cảnh tượng đầy máu, tiếng la tiếng khóc đan vào nhau thật hỗn tạp. Tại sao nàng lại bất giác thấy nó trong tiềm thức của chính bản thân mà mặt nàng phơ phớt nước mắt. Đó chỉ là câu chuyện, một quá khứ chẳng ai muốn nhắc lại cũng chẳng muốn nhớ đến nó dù có như thế nào. Linh Cát, vị thầy thuốc đáng yêu này lại từng có quá khứ bi thương, nàng có thể vì thế mà thêm mạnh mẽ đến hiện tại.

Từ khi Linh Cát mười tuổi, gia đình nàng đã có chân đứng trong triều đình, ngày ngày nàng đều được đưa vào triều đình học chữ, luyện võ thế phòng thân. Ba mẹ lại rất cưng chiều Linh Cát nhưng rất có chừng mực không để nàng phải ngỗ nghịch. Mãi đến năm nàng mười ba tuổi, khi ấy đã có suy nghĩ chững chạc một chút lại học rất giỏi luôn thi đỗ mỗi năm và được những bạn học hết mực yêu mến. 

Niềm vui và ước mơ nàng đang thực hiện chưa được bao lâu thì mẹ nàng lâm bệnh mà qua đời trong âm thầm lặng lẽ khi nàng đang ôn thi. Ba nàng tức là người thầy dạy học trong triều đình không muốn Linh Cát vì thế mà sơ suất việc học nên đã giấu trong suốt nhiều năm qua. Mỗi lần nàng hỏi về mẹ thì ba nàng cũng chỉ trả lời thoáng qua, Linh Cát cũng thế mà tin lời ba chăm lo học để thực hiện ước mơ làm thầy thuốc. 

Đến lúc nàng mười lăm tuổi, ba gửi nàng cho một vị thầy thuốc trong triều đình nhờ ông ta chỉ dạy Linh Cát học tử tế. Ông ta hiệu là Hảo do nhiều bệnh nhân đến chữa trị đều gọi đơn giản là thầy Hảo. Từ sau lần gửi gắm đó, tin tức về ba nàng đều vô âm tín. Mãi đến khi nàng mười bảy tuổi và học được hầu hết tất cả cách chữa bệnh và phân loại thuốc thì ông Hảo nhận được sự tuyên chiến từ Liễu Dạ để giải quyết mâu thuẫn. 

Tận bây giờ sau sinh thần mười tám tuổi của Linh Cát, ông Hảo vẫn nhất quyết không kể cho nàng nghe tận tình sự việc khi xưa mà chỉ khẽ nói để nàng an tâm học việc.

 “ Linh Cát, cho dù có chuyện gì căn bản con không cần lo lắng cho ta cầm hãy lo cho mơ ước của con đi! “

Câu nói ấy như sức mạnh tiếp thêm niềm hy vọng thực hiện lời hứa với ba mẹ. Nàng miệt mài cứu chữa mọi người đến nỗi quên mất bản thân, nhờ vậy mà ai ai đến chữa bệnh đều một mực nhắc đến cái trên Linh Cát khiến cho một bậc thầy dạy dỗ nàng cũng được phen tự hào.

 “ Cháu biết gì chưa, ông Tần ở cuối thôn Nhị Hiên bị vua hành án tử đó! “

Người thiếu phụ tay bế đứa con nhỏ đang ho he giọng hóng hớt kể cho Linh Cát nghe chuyện mới xảy ra khi nãy. Vẻ mặt thiếu phụ ấy vừa lo sợ vừa khó chịu do mùi thuốc Bắc toả ra. Linh Cát miệng mỉm cười khám cho đứa bé nghe tin đó liền cau mày, mặt dần tái nhợt, gì cơ chứ, người nàng yêu thương đã bị hành án bởi nhà vừa sao? Đúng vậy đúng vậy, ông Tần là ba của nàng, ông từng mắc tội tham nhũng tiền để nâng điểm học sinh. 

 “ Vậy cho cháu hỏi ông Tần đấy hành án cao nhất hay thế nào ạ? “ 

Trong suy nghĩ của nàng, theo luật của triều đình về việc tham nhũng tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà xử phạt. Đối với nàng mà nói việc ba tham nhũng cũng không nặng lắm nên có lẽ sẽ phạt tiền hoặc giao trại lao vài năm. Nặng nhất là chém đầu nhưng tính đến thời điểm hiện tại số người tử hình đến trên đầu ngón tay. Hầu hết là  ám sát triều đình, trộm cắp liên hoàn thì chắc chắn chết thảm dưới tay vua.

 “ Nghe nói là giảm lỏng ba năm sau đó đem ra ném xuống vực. Chẳng biết ông ta có con cái gì không? Gia cảnh thật đáng thương…”

Người thiếu phụ khẽ cầm lấy toa thuốc nhét vào túi mặt tỏ vẻ thương hại, xoa đầu đứa bé rồi đứng dậy cúi chào ông Hảo và Linh Cát sau quay người bỏ đi. Linh Cát chỉ còn biết ngồi ngẩn người ra đó nhìn sư phụ của mình rồi rơi những giọt nước mắt của sự đau đớn. 

Tại sao ông trời chẳng cho với được sống viên mãn về sau mà còn lấy đi những người được nàng xem như sinh mệnh. Đau đớn hơn là ba mẹ nàng chết bi thảm không thảm thì bệnh tật, chẳng biết phải xử trí thế nào. Linh Cát chỉ còn khóc nấc trong tuyệt vọng của tận đáy nỗi lòng.

Nguồn: Sưu tầm bởi Cửu Vi

Cửu Vi
Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG HAHALOLO
Mạng xã hội du lịch
×