Vui xõa

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Đó là một món súp với cái tên siêu khó đọc, được xem là “món ăn quốc dân” của người Lithuania mà ít ai biết được.

Từ trước đến giờ, những món ăn có màu hồng thường là món ngọt như bánh kẹo, kem các loại… bởi vì để có được màu hồng này, người ta phải dùng chất tạo màu. Màu hồng trong món ăn là màu khá khó tìm trong tự nhiên như màu đỏ, màu vàng, màu đen…

Hầu hết những món ăn có màu hồng đều dùng chất tạo màu bởi vì màu hồng có chút khó tìm ở trong tự nhiên như nhiều màu khác.

Tuy nhiên, có một món ăn mặn mang màu hồng hoàn toàn tự nhiên, không hề dùng phẩm màu mà hiếm ai biết đến, đó là món súp Saltibarsciai (đọc là sa-ê-ba-sờ-chay). Đây là đặc sản của nước Lithuania – một quốc gia nằm ở vùng Bắc Âu, giáp với Ba Lan và Liên Bang Nga. Có lẽ hiếm ai nghe hoặc từng thử qua món ăn đặc biệt này, nhưng nó được xem là “món ăn quốc dân” của Lithuania và là một món “nhất định phải thử” khi đến đây, cũng giống như phở ở Việt Nam vậy.

Súp Saltbarsciai, món ăn quốc dân của người Lithuania.

Một điều độc đáo khiến món súp này nổi tiếng đến vậy là do màu hồng tự nhiên của nó. Súp Saltibarsciai có màu hồng đặc trưng, màu hồng này có thể hơi nghiêng sang tím, nhưng phần lớn thời gian nó là một màu hồng nhạt tươi tắn. Đặc biệt, màu hồng này không phải đến từ phẩm màu như nhiều món ăn khác, mà hoàn toàn tự nhiên, được làm từ giống củ dền (beet root) ở Lithuania. Theo trang My Food Odyssey, ở Lithuania, người ta thường chỉ dùng củ dền cho một chuyện duy nhất và đó là nấu món súp Saltibarsciai này.

Súp Saltibarsicai được nấu từ củ dền, sữa và một loại men gọi là kefir (gần giống với sữa chua) chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá. Bạn khó có thể tìm thấy men kefir ở các siêu thị trên thế giới, vậy nên việc tái tạo lại món úp này ngoài lãnh thổ Lithuania là một điều không dễ dàng.

Dù trông hơi lạ lùng nhưng món súp được tả là có vị nhẹ, béo ngậy, hơi chua chua và là món ăn cực kì bổ dưỡng. Ngoài ra, một điểm đặc biệt là món súp này được ăn vào những ngày trời nóng, vì nó được ăn lạnh như sinh tố vậy, chứ không phải ăn nóng như thường thấy. Đây là một món ăn trưa nhẹ được nhiều người ưa chuộng, thường ăn kèm khoai tây luộc hoặc một loại bánh mì giòn nào đó.

Source (Nguồn): My Food Odyssey

 

Nguồn: kenh14

Xuân Thành
Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
ỨNG DỤNG HAHALOLO
Mạng xã hội du lịch Việt Nam
×